Những lợi ích không ngờ của cà phê với sức khỏe con người

Cà phê luôn là thức uống hấp dẫn và gây nghiện với nhiều người không chỉ Việt Nam mà trên toàn thế giới. Không phân biệt tầng lớp hay giới tính, số đông người luôn lấy tách cà phê làm khởi dầu cho một ngày mới đầy năng lượng và tỉnh táo. Vậy tách cà phê hàng ngày có gì tác động với sức khỏe chúng ta? Cùng tìm hiểu nhé.

TÁC ĐỘNG TỚI NÃO

Cafein có trong cà phê sẽ kích thích các tế bào thần kinh. Nhờ vậy nên bạn luôn cảm thấy tỉnh táo, tập trung hơn sau khi dùng cà phê.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Phần Lan, thường xuyên uống cà phê sẽ giảm thiểu nguy cơ xuất hiện hội chứng đãng trí và bệnh Alzheimer (mất trí nhớ) ở tuổi già.

MẮT

Cà phê mang lại công dụng khá tốt với mắt bởi cafein sẽ kích thích tuyến thượng thận sản xuất adrenaline (hormon điều hòa hoạt động thần kinh), đồng tử giãn nở. Điều này giúp tăng cường khả năng thị lực.

HỆ TIM MẠCH

Nhiều người khi uống ca phê, tim đập nhanh hơn, huyết áp cũng tăng lên và khoảng sau 1h thì tất cả trở lại bình thường. Tuy nhiên, điều đó không nguy hiểm với những người khỏe mạnh bình thường đâu nhé. Thậm chí còn tốt cho tim mạch.

Tuy nhiên với những người có bệnh huyết áp hoặc những bệnh có liên quan đến tim mạch thì cần chú ý. Việc thừa cafein với những người này dễ dẫn đến nhồi máu cơ tim đấy.

VỚI DẠ DÀY

Theo nghiên cứu thì cafein có tác dụng kích thích xuất tiết dịch dạ dày, cao hơn bình thường đến 15%. Vì thế quá trình tiêu hóa thức ăn diễn ra thuận lợi hơn.

Tuy nhiên, song song với đó sự xuất tiết acid dạ dày cũng tăng nên bạn sẽ thấy xuất hiện các hiện tượng ợ nóng, co thắt dạ dày và trào ngược ở một số người.

VỚI RUỘT

Một trong những tác dụng của cà phê là kích thích nhu động ruột giúp thức ăn di chuyển nhanh hơn qua đường tiêu hóa. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý không nên uống cà phê khi ăn các sản phẩm giàu sắt (ví dụ thịt màu đỏ) vì cafein sẽ gây rối loạn sự chuyển hóa thành phần vi khoáng sắt.

Tuy nói uống cà phê có hiệu quả nhuận tràng tạm thời nhưng với những người táo bón kinh niên thì không nên sử dụng cà phê nhé, nó sẽ khiến cơ thể bạn mất nước đấy.

VỚI BÀNG QUANG

Trong cà phê có chứa chất kích thích khiến bàng quang tăng cường làm việc. Vì thế sau khi uống cà phê bạn sẽ cảm thấy hiện tượng đi tiểu nhiều lần.

Tuy nhiên nếu bạn có vấn đề với thận thì không nên uống cà phê nhé, vì hợp chất oxalat có trong cà phê kết hợp với calcium sẽ tạo thành sỏi thận đấy.

HÀM RĂNG

Nhiều người cho rằng việc uống cà phê thường xuyên khiến răng bị xỉn màu. Tuy nhiên, những tác dụng mà cà phê mang lại cho bạn còn hơn rất nhiều so với việc bị xỉn màu răng đấy. Khi bạn uống cà phê đen (không pha thêm đường, váng sữa hoặc siro dậy mùi) thì các hợp chất polyphenol trong cà phê có tác dụng diệt khuẩn và hòa tan cao răng.

VỚI MÁU

Cà phê chứa dầu có thể làm tăng nồng độ cholesterol và triglyceride trong máu. Nhưng khi bạn uống cà phê phin thì những hợp chất độc hại này đã được loại bỏ nên có thể yên tâm. Tuy nhiên, bạn cần chú ý uống với lượng phù hợp và nên tham khảo ý kiến bác sĩ đối với từng thể trạng sức khỏe hiện tại mỗi người nhé.